น้ำตาลกับความเสี่ยงสุขภาพ

น้ำตาลกับความเสี่ยงสุขภาพ

น้ำตาลกับความเสี่ยงสุขภาพ

        น้ำตาลกับความเสี่ยงสุขภาพ เป็นของคู่กัน เพราะอะไรถึงต้องกล่าวเช่นนี้ นั่นเพราะว่าเมื่อไหร่ที่ เรารับประทานน้ำตาลมากเกินความจำเป็นนั้น ก็จะมีความเสี่ยงสูงที่จะก่อให้เกิดโรคอ้วน เกิดโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ความดันโลหิตสูงได้ ฯลฯ ดูแล้วการได้รับน้ำตาลมากเกินไปก่อเกิดโรคได้เยอะมากจริงๆ

น้ำตาลกับความเสี่ยงสุขภาพ

          น้ำตาลถือเป็นคาร์โบไฮเดรตอย่างหนึ่ง ซึ่งเมื่อเรารับประทานเข้าไปในร่างกายน้ำตาลก็จะถูกเก็บไว้ที่ตับในรูปของไกลโคเจน  และเมื่อตับได้รับมากเกินไป ก็จะส่งเข้าไปยังกระแสเลือดแล้วเปลี่ยนไปเป็นกรดไขมัน โดยจะสะสมไว้ตามร่างกายที่มีการเคลื่อนไหวน้อย เช่น หน้าท้อง สะโพก ก้น ขาอ่อน  เป็นต้น

น้ำตาลกับความเสี่ยงสุขภาพ

          แต่ถึงอย่างไรน้ำตาลก็ไม่ได้ให้โทษเพียงอย่างเดียว ยังมีประโยชน์กับร่างกายของเราด้วยนะ อย่างเช่นเมื่อไหร่ที่เรารู้สึกเหนื่อย ล้า อ่อนเพลีย  ถ้าได้มาจิบน้ำที่มีส่วนผสมของน้ำตาลอยู่  ก็จะทำให้เรารู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ขึ้นทันที  ไม่เพียงเท่านี้น้ำตาลยังเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญของร่างกายอย่างสมองอีกด้วย ซึ่งแม้สมองจะมีขนาดเล็กแต่กลับเป็นอวัยวะสำคัญที่ต้องการน้ำตาลมาก การรับน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายถึงแม้จะมีความเสี่ยงต่อสุขภาพ แต่ไม่สามารถเลิกรับประทานน้ำตาลได้เลยทีเดียว เพราะเป็นการฝืนธรรมชาติของร่างกายนั่นเอง เรากลับมาพูดถึง น้ำตาลกับความเสี่ยงสุขภาพ กันบ้างว่าทำไมเราจะต้องควบคุมการบริโภคน้ำตาลด้วย 

          เพราะถ้าเราไม่ควบคุมและได้รับน้ำตาลมากเกินไป ก็จะทำให้เลือดของเรามีสภาพเป็นกรดและทำให้ร่างกายขาดสมดุลนั่นเอง แต่ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่า น้ำตาลนั้นแบ่งเป็น 2 ประเภท  ซึ่งแบ่งได้เป็น น้ำตาลเชิงเดี่ยวคือน้ำตาลที่ให้ความหวานจากธรรมชาติโดยตรง เช่น ผลไม้สด ผัก นมรสจืด น้ำผึ้ง เป็นต้น และอีกประเภทหนึ่ง ได้แก่น้ำตาลเชิงซ้อน คือน้ำตาลที่ถูกแปรรูปมาแล้วนำมาเป็นส่วนหนึ่งในการเติมความหวานให้กับอาหาร เช่น นำไปใส่เป็นส่วนผสมของเค้ก กาแฟ น้ำผลไม้ ขนมหวาน เป็นต้น ซึ่งปัญหาเรื่องความเสี่ยงสุขภาพนั้นที่เห็นได้ชัดเจนอย่างมากล้วนมาจากน้ำตาลที่แปรรูปมากกว่านั่นเอง ซึ่งถ้าเราทุกคนหันบริโภคความหวานที่ได้จากธรรมชาติกันให้มากๆ ก็จะเป็นการลดความเสี่ยงของโรคต่างๆได้ด้วยเช่นกัน

          มีงานวิจัยหนึ่งจากสมาคมแพทย์โรคหัวใจสหรัฐอเมริกา แนะนำเรื่องการบริโภคน้ำตาลว่าผู้ชายควรบริโภคไม่เกินวันละ 9 ช้อนชา  ส่วนผู้หญิงควรบริโภคไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา เพราะถ้าร่างกายรับเกินจากนี้จะมีความเสี่ยงที่จะตายจากโรคหลอดเลือดหัวใจได้ เพราะฉะนั้น  น้ำตาลกับความเสี่ยงสุขภาพ เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเราที่สุดและไม่อาจมองข้ามได้ เราจึงจำเป็นจะต้องดูแลใส่ใจกับสุขภาพร่างกายของเราให้มากๆ เพื่อที่จะได้ห่างไกลจากโรคต่างๆ นั่นเอง     

 

# เทคนิคลดน้ำหนักแบบถูกหลักถูกวิธีโดยไม่ต้องพึ่งยาลดน้ำหนัก ตอนที่ 2

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *