เดิน วิ่ง เทรล

เดิน วิ่ง เทรล

เดิน วิ่ง เทรล

         การวิ่งและการเดินเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง ที่เป็นที่นิยมกันมาก ทั้งมีการลงทุนที่ต่ำ แค่รองเท้าสำหรับเดินหรือวิ่งดีดีสักคู่ คุณก็สามารถจะออกกำลังกายเผาผลาญพลังงานได้แล้ว การวิ่งได้แตกแขนงสาขาประเภทออกเป็นกีฬาอีกหลายอย่าง ที่สร้างความนิยมให้กับนักออกกำลังกายมากมาย กลายเป็นงานอดิเรก หรือกีฬาที่ต้องฝึกฝน เสริมสร้างกันอย่างจริงจัง เพื่อเป็นกิจกรรมที่ทำกันในทุกๆสุดสัปดาห์ วันนี้เราจะมาดูกันว่า จากการเดินสองเท้า สู่การวิ่ง และแตกแขนงไปเป็นอย่างอื่นนั้น มีอะไรกันบ้าง แล้วทำไมมันถึงกลายเป็นการออกกำลังกายยอดฮิตแบบนี้

เดิน วิ่ง เทรล

         การเดินเดินช้าๆ บางคนอาจติดว่าไม่ได้เผาผลาญอะไรแต่จะบอกว่า สปีด ไม่ใช่ มันอยู่ที่ระยะทางต่างหาก หากคุณเดินในระยะทางที่มากพอตั้งแต่ 7 กม. ขึ้นไป ก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกายแล้ว เพราะนั่นน่าจะเป็นการเดินครบ 10,000 ก้าวโดยประมาณ ซึ่งถือว่าคือการออกกำลังกายพื้นฐาน แต่เนื่องจากการเดินเฉยๆ ไม่ได้ต้องใช้ออกซิเจนมาก ทำให้คุณไม่เหนื่อย อาจจะมีเมื่อยตามกล้ามเนื้อ เพราะมันคือการออกกำลังกายที่จะเสริมความแข็งแกร่งทางกล้ามเนื้อ ดังนั้นหากคุณต้องการจะสร้างความแข็งแรงของ ปอด หัวใจ และระบบหมุนเวียนของเลือดด้วย ก้ควรลองเดินสลับวิ่งเร็วบ้าง ก็จะเป็นการสร้างความแข้งแรงให้กับร่างกายของคุณอีกขั้นหนึ่ง

เดิน วิ่ง เทรล

         การวิ่ง การวิ่งจะทำให้คุณบริหารกล้ามเนื้อขนาดใหญ่และต้องใช้ออกซิเจนในการออกกำลังกาย ทำให้ช่วยบริหาร หัวใจ ปอด และระบบไหลเวียนของเลือกไปด้วย อย่างไรก็ตาม การวิ่งก็จะมีข้อเสีย ที่อาจจะทำให้เข่า หลัง และเท้าของคุณเสื่อมสภาพได้ไวขึ้นด้วย ดังนั้นควรสวมรองเท้าที่เหมาะกับการวิ่ง และสภาพเท้าของคุณให้ดี ทั้งนี้การวิ่งก็ถือเป็นการออกกำลังกายที่เสี่ยงอย่างหนึ่ง คุณควรจะตรวจร่างกายก่อนที่จะออกกำลังกายด้วยกีฬาประเภทนี้ เพราะหากสภาพหัวใจของคุณไม่แข็งแรง การวิ่งที่หักโหม อาจนำมาซึ่งอาการหัวใจวายได้เลย

         การวิ่งเทรล การวิ่งออกกำลังกายชนิดนี้ เป็นการวิ่งที่กำลังเป็นที่นืยมอย่างสูงในหมู่นักวิ่งที่เบื่อง่าย อยากจะได้อารมณ์วิ่งชมธรรมชาติและเดินป่าไปในตัว การวิ่งชนิดนี้กลายเป็นอาชีพให้กับใครหลายคนไปแล้วด้วยซ้ำ และเป็นการสิ่งที่มีระยะทางความยาวแตกต่างกันไป บางระยะมีความยาวถึง 100 กม เลยทีเดียว วิ่งเทรลเป็นกิจกรรมที่จะต้องใช้การฝึกฝน เพื่อให้ทนต่อความยากลำบากของระยะทาง ที่มีทั้งต้องปีนไปตามพื้นชัน แดดร้อนแรงที่แผดเผา และความทุรกันดารของเส้นทางที่เดินไป โดยการวิ่งแบบนี้ จะมีการจัดกินกรรมวิ่งในทุกๆเดือนเสมอ และก็จะมีผู้สนใจเข้ามาสมัครลงแข่งมากมาย ทั้งมืออาชีพและสมัครเลน ถือว่าเป็นกีฬาที่เหมาะสมกัยคนที่ต้องการฝึกฝนความอึดของร่างกายตัวเอง

ยังมีการวิ่งอีกหลายประเภทที่ไม่ได้พูดถึงและก็ได้รับความนิยมมากมายเช่นการวิ่งมาราธอนทั้งแบบเต็มระยะทาง 42 กม และแบบครั้งหนึ่ง หรือแบบมินิ ซึ่งถือได้ว่า การเดิน วิ่ง เทรล เป็นการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมเป้นอย่างมากในขณะนี้

# โยคะ VS การออกกำลังกาย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *