หน้าท้องแบบราบและแข็งแรงด้วยการ Plank

หน้าท้องแบบราบและแข็งแรงด้วยการ Plank

หน้าท้องแบบราบและแข็งแรงด้วยการ Plank

         ท่าออกกำลังกายที่เป็นเทรนด์นิยมไม่มีตกหนึ่งในนั้นก็คงไม่พ้นการทำ Plank โดยเฉพาะคนที่อยากมีหน้าท้องที่แบนเรียบดูสวยงาม แต่หากใครต้องการซิกแพคที่เป็นลูก ๆ ชัดเจนก็คงต้องทำซิทอัพ รวมไปถึงต้องทำท่า Crunch ร่วมด้วย

หน้าท้องแบบราบและแข็งแรงด้วยการ Plank

         จริง ๆ แล้วถ้าหากเราจะพูดถึงเรื่องความแข็งแรงของแกนกลางลำตัวโดยที่ไม่มองถึงซิกแพค ท่าบริหารหน้าท้องนั้นก็มีให้เล่นอยู่หลายท่า และการทำให้หน้าท้องแบนราบก็เป็นสิ่งสำคัญต่อร่างกายไม่ว่าจะเป็นกระดูกสันหลัง หรืออวัยวะภายในช่องท้อง รวมไปถึงการที่แกนกลางลำตัวแข็งแรงยังช่วยทำให้ร่างกายมีความยืดหยุ่น และบาลานซ์สูง

         การทำ Plank ถือว่าเป็นการใช้กล้ามเนื้อหน้าท้องโดยตรง ซึ่งกล้ามเนื้อในส่วนนี้จะมีหน้าที่รัดแกนกลางพยุงลำตัว รวมถึงอวัยวะภายในที่อยู่บริเวณนั้น และยังช่วยให้แนวของกระดูกสันหลังตรง ไม่โค้งงอ ทรงตัวได้ดีขึ้นยามที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกาย

หน้าท้องแบบราบและแข็งแรงด้วยการ Plank

         การที่กล้ามเนื้อท้องชั้นในมีความแข็งแรงไม่มากพอ แล้วพยายามปั้นซิกแพคอาจจะส่งผลเสียได้เช่นกันไม่ว่าจะเป็นความผิดปกติของหน้าท้อง หลังขาดความแข็งแรง ทำให้หลังโก่ง และตูดปอดไปอีก

หากเราทำท่า Planking จนระดับกล้ามเนื้อท้องด้านในมีความแข็งแรงมากพอ ก็จะช่วยกระชับหน้าท้องให้แบบราบ และดูดีขึ้นอวัยวะภายในบริเวณนั้นไม่สามารถดันออกมาได้ กระดูกสันหลังก็จะตรง และหากเราจะออกกำลังกายในระดับที่ยากขึ้นไปอย่างการ CrossFit ก็จะทำได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

การทำท่า Plank ที่ถูกต้อง

         ให้นอนราบลงบนพื้น (ถ้าให้ดีควรหาที่รองอย่าเสื่อโยคะ) เท้าชิดติดกันงอแขนพับแนบลำตัวดันตัวเองขึ้นโดยใช้ศอกและท่อนแขนที่ติดพื้นความกว้างของศอกให้อยู่แนวเดียวกับหัวไหล่

ต้องให้ร่างกายตั้งแต่ศีรษะ ไปจนถึงเท้าเป็นแนวตรงไม่มีส่วนใดโค้งงอ กดคางลง แล้วค้างไว้ 60 วินาทีขึ้นไป หรือจนหมดแรง นับเป็น 1 เซ็ต แล้วพักประมาณ 1 นาที ทำทั้งหมด 3-4 เซ็ต

         การจะบริหารกล้ามเนื้อ หรือว่าจะออกกำลังกายในรูปแบบไหนก็ตาม ควรจะฝึกแกนกลางลำตัวให้มีความแข็งแรงควบคู่ไปด้วยเพื่อให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพสูงสุด และหากต้องการให้หน้าท้องแบนราบสวยงามก็ควรจะเน้นในการฝึก Plank โดยยังจะช่วยในการเผาผลาญแคลอลีเพิ่มขึ้นอีกด้วย แต่อีกปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้หน้าท้องแบนเรียบก็คือการควบคุมอาหาร หากคุณทำ Plank จนแกนกลางร่างกายแข็งแรงเป็นอย่างมากแล้ว แต่ละเลยเรื่องอาหารการกินก็ไม่สามารถมีน้องท้องสวย ๆ ได้เช่นกัน

 

การออกกำลังกายคือ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *