โภชนาการดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

โภชนาการดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

โภชนาการดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

          นี่ ฉันกำลังลดน้ำหนักอยู่แหละ แค่เดือนเดียวนี่ลงไป 10 กิโลฯ เลยนะฮะ 10 กิโลฯ เธอทำได้ยังไงก็ไม่เห็นจะยากเลย ก็อดอาหารไง ตอนเย็นก็ไม่กิน บางทีนะทั้งวันฉันก็กินแค่ไข่ต้ม 2 ฟอง แล้วก็ออกกำลังกายหนัก ๆ ฉันล่ะภูมิใจจริง ๆ ที่ค้นพบวิธีนี้ เธออยากผอมไหมล่ะจ๊ะ มาสิมา เดี๋ยวฉันจะแชร์วิธีให้อย่างละเอียดเลย …. ไม่ดีกว่าจ้ะ แบบนี้เผลอ ๆ อาจจะเจอโยโย่เอฟเฟคเล่นงานได้อีกด้วย เราคงเคยได้ยินเพื่อน ๆ หลายคนที่กำลังลดน้ำหนักมาบอกเล่าแชร์ประสบการณ์ของตัวเองให้เราได้ฟังใช่ไหมคะ ซึ่งแต่ละคนก็มีวิธีลดน้ำหนักที่ต่างกันไป คำถามก็คือ แล้วแบบไหนล่ะที่ถูกต้อง ?

โภชนาการดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

          แล้วถ้าเราทำตามเขามันจะได้ผลเหมือกันไหม ? ต้องบอกแบบนี้นะคะว่า ร่างกายของแต่ละก็แตกต่างกัน วิถีการใช้ชีวิตก็ต่างกัน อย่างเช่น บางคนทำงานหนักมากเลย ถ้าจะให้มาทานอาหารในปริมาณที่เท่ากันกับคนที่อยู่บ้านเฉย ๆ แทบไม่ได้ใช้พลังงาน แบบนี้ร่างกายก็คงได้รับสารอาหารไม่เพียงพอใช่ไหมล่ะคะ เพราะฉะนั้นวันนี้เรานำความรู้เกล็ดเล็ก เกล็ดน้อยเกี่ยวกับโภชนาการ ที่เรียกได้ว่าเป็นเคล็ดลับในการลดน้ำหนักมาฝากกันค่ะ 

โภชนาการดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

          ความหมายของคำว่าโภชนาการถ้าจะพูดง่ายๆนะคะก็คือสารอาหารที่เมื่อเรารับเข้าไปในร่างกายแล้วช่วยก่อเกิดประโยชน์แก่ร่างกายค่ะหรือหากทุกท่านเคยได้ยินคำว่าควรทานอาหารให้ครบ 5  หมู่ แบบนั้น นั่นก็คือถูกหลักโภชนาการเหมือนกันค่ะ เนื่องจากว่าในอาหาร 5 หมู่นั้น มีสารอาหารที่ครบถ้วนทั้งหมดตามที่ร่างกายต้องการและจำเป็นที่จะต้องได้รับ และทราบหรือไม่คะ ว่านอกจากปริมาณที่ถูกต้องของสารอาหารแล้ว ช่วงเวลาในการรับสารอาหารก็เป็นอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญเลยนะคะ ในวันนี้เราจะมาลงลึกกันอีกนิดค่ะ ว่าแล้วสารอาหารต่าง ๆ จำพวก ไขมัน โปรตีน ฯลฯ เนี่ย ควรรับเข้าไปช่วงเวลาใดถึงจะถูกต้องตามหลัก

          แต่ก่อนจะไปพูดถึงตรงนั้นเราจำเป็นจำต้องทราบถึงการทำงานของอวัยวะต่างๆที่มีส่วนช่วยในการย่อยอาหารค่ะนั่นก็คือกระเพาะตับตับอ่อนไตและสมองค่ะซึ่งเจ้าสมองจะเป็นคนสั่งการในการทำงานของอวัยวะแต่ละส่วนค่ะเนื่องจากแต่ละอวัยวะก็จะมีช่วงเวลาในการทำงานและหน้าที่ที่ต่างกันออกไปหากเรารู้จักการทำงานและช่วงเวลาของอวัยวะต่างๆเหล่านี้ว่าช่วงเวลาไหนที่ร่างกายต้องการสารอาหารประเภทไหนและช่วงไหนที่ควรหลีกเลี่ยงก็จะช่วยให้ร่างกายสามารถนำสารอาหารที่เรารับเข้าไปไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นสำหรับช่วงเช้าสิ่งที่เราควรจะหลีกเลี่ยงเลยก็คือน้ำตาลค่ะ

          ซึ่งช่วงเวลาที่ควรรับน้ำตาลก็คือช่วงบ่ายนั่นเองค่ะเพราะในตอนบ่ายตับอ่อนจะผลิตอินซูลีนออกมามากการรับน้ำตาลในช่วงบ่ายจึงไม่ทำให้เกิดความเสียหายทางชีวภาพค่ะต่อมาที่มื้อกลางวันเป็นช่วงที่ร่างกายต้องการโปรตีนเป็นพิเศษค่ะสามารถทานแป้งได้แต่ไม่ควร 250 กรัมนะคะและมื้อเย็นเป็นช่วงที่กระบวนการการย่อยอาหารทำงานมีประสิทธิภาพต่ำค่ะดังนั้นจึงควรงดอาหารมื้อหนักไขมันสัตว์แป้งน้ำตาลแอลกอฮอล์ฯลฯสามารถทานเป็นผักผลไม้ที่ไม่หวานมากได้ค่ะ

          หากทำแบบนี้ในทุกๆวันร่างกายก็จะสามารถดึงประโยชน์จากสารอาหารมาใช้ได้ดีค่ะและเมื่อกระบวนการย่อยอาหารมีประสิทธิภาพมากขึ้นก็สามารถช่วยให้เราลดน้ำหนักได้ดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

# เทคนิคลดน้ำหนัก รับรอง 2 อาทิตย์เห็นผล

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *