ประเภทของการออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพที่ดี มีแบบใดบ้าง

ประเภทของการออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพที่ดี มีแบบใดบ้าง

ประเภทของการออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพที่ดี มีแบบใดบ้าง

ประเภทของการออกกำลังกาย ถือว่าเป็นตัวเลือกของสุขภาพที่ดี ที่หลายๆคนมักจะมองหา โดยในปัจจุบันมีการออกกำลังกายหลากหลายประเภทให้เลือก ซึ่งแต่ละประเภทนั้น ก็มีรูปแบบของเป้าหมายที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่าแต่ละประเภทจะให้เป้าหมายที่แตกต่างกัน แต่ก็มีคำแนะนำจากแพทย์และผู้เชี่ยวชาญว่าผู้ที่ต้องการสุขภาพที่ดี จะต้องออกกำลังด้วยประเภทต่างๆให้ครบทุกรูปแบบสลับกันไป เพื่อให้ได้ผลของสุขภาพที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ดังนั้น มาดูกันว่า การออกกำลังด้วยวิธีแต่ประเภทนั้น มีแบบไหน และแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

 

 

ความแตกต่างของประเภทของการออกกำลังกาย

ในปัจจุบันการออกกำลังกาย ถูกแบ่งออกเป็น 4 ประเภทหลักๆ โดยทุกประเภทนั้น มีความสำคัญต่อปัจจัยการในลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก ซึ่งผู้มีเป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ จะต้องทำความเข้าใจ และหาวิธีในการออกกำลังแต่ละประเภทให้ครบในชีวิตประจำวัน โดยประเภทในการออกกำลังกายนั้น จะได้แก่

 1. การออกกำลังกายแบบแอโรบิก หรือ การฝึกความทนทาน

สำหรับรูปแบบในการออกกำลังกายแบบแรกนั้น จะเป็นช่วงเริ่มต้นในการออกกำลังกาย สำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้อน โดยการเริ่มต้นนั้น เราจำเป็นจะต้องฝึกความทนทานให้แก่ร่างกาย เช่น การทำให้ปอดและหัวใจแข็งแรง รักษาอัตราการหายใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นก็เพื่อช่วยให้เราสามารถออกกำลังกายได้โดยไม่รู้สึกเหนื่อยง่ายอีกต่อไป โดยวิธีในการฝึกความทนทาน จะได้แก่

 • การว่ายน้ำ
 • การเต้น
 • การปั่นจักรยาน
 • การเดินเร็ว หรือ วิ่งอยู่กับที่
 1. การฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

เมื่อร่างกายของผู้ออกกำลังเริ่มมีความแข็งแรงและทนทานมากยิ่งขึ้น สิ่งต่อไปที่ต้องทำ นั่นก็คือการสร้างกล้ามเนื้อให้แก่ร่างกายของตนเอง การฝึกความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ ให้ผลดีแก่ร่างกายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการกระตุ้นการเจริญเติบโตของกระดู การควบคุมน้ำหนัก และการทรงตัว สามารถป้องกันอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังบริเวณกล้ามเนื้อต่างๆของร่างกายได้ โดยวิธีในการฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ จะได้แก่

 • การยกน้ำหนัก ด้วยดัมเบลล์ หรือ เวท
 • การวิดพื้น
 • ท่าออกกำลังกาย ที่ต้องใช้อุปกรณ์อย่างยางยืด เพื่อเพิ่มแรงต้านทาน
 1. การยืดกล้ามเนื้อ

อีกสิ่งที่จะไม่นึกถึงไม่ได้ นั่นก็คือการสร้างความยืดหยุ่นให้แก่กล้ามเนื้อ ถือว่าเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญสำหรับวิธีลดน้ำหนัก เราจะเห็นจากวิดีโอในการสอนท่าทางออกกำลังกายต่างๆที่ในช่วงสุดท้าย มักจะมีการคูลดาวน์เสมอ นั่นจึงถูกเรียกว่าการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ให้มีการคลายตัว  เพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นตะคริว หรือลดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อนั่นเอง โดยวิธีในการยืดกล้ามเนื้อ จะได้แก่

 • การออกกำลังกายแบบเบาๆ เช่น การวิ่งเหยาะๆ หรือ เดินเร็ว
 • การทำท่าทางในการยืดกล้ามเนื้อต่างๆ และหายใจเข้าออกให้เป็นจังหวัด
 1. การฝึกทรงตัว

การฝึกทรงตัว จะช่วยทำให้ร่างกายมีความมั่นคงมากยิ่งขึ้น ยิ่งเมื่อถูกนำเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการออกกำลังกาย จะช่วยทำให้จุดที่อ่อนแอภายในร่างกาย มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น และยังได้กล้ามเนื้อบริเวณขามาเพิ่มอีกด้วย โดยการฝึกทรงตัวนั้น จะได้แก่วิธี

 • การยืนขาเดียว
 • การฝึกลุกนั่งบนเก้าอี้

ประเภทของการออกกำลังกาย ให้ได้ประสิทธิภาพ

การจะออกกำลังกายทุกรูแบบให้ได้ประสิทธิภาพ นอกจากจะเป็นการนำประเภทของการออกกำลังกาย มาผสมผสานกันแล้ว สิ่งที่ผู้ลดน้ำหนัก จะต้องคำนึงถึงด้วยนั่นก็คือ การวอร์มอัพร่างกายก่อนการเริ่ม และการคูลดดาวน์ร่างกายหลังเสร็จสิ้น นั่นก็เพื่อลดอาการบาดเจ็บที่จะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอนในวันต่อไป หลังจากออกกำลังกายในวันแรกๆ อีกทั้งในการออกกำลังกายรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการปั่นจักรยาน การวิ่ง ก็มีวิธีในการป้องกันความปลอดภัยที่ผู้ออกกำลังกายจะต้องนึกถึงด้วยเช่นเดียวกัน

 

 

นอกจากสุขภาพที่ดี อย่าลืมสังเกตตนเอง

บางครั้งเราจะพบว่ามีผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักเป็นจำนวนมาก มักจะหักโหมร่างกายจนมากเกินไป ซึ่งนอกจากจะสร้างความบาดเจ็บให้กับร่างกายแล้ว จะส่งผลต่อระบบอวัยวะภายในของร่างกาย ที่อาจจะทำให้เกิดการล้มเหลวได้ หากพบว่าในระหว่างการออกกำลังกาย มีการวิงเวียนศีรษะ หรือ แน่นหน้าอก แนะนำให้ทำการหยุดพักโดยทันที การออกกำลังกายที่ดีและเหมาะสมกับตนเอง ควรเป็นการออกกำลังกายที่รู้สึกเหนื่อย แต่ยังคงพูดเป็นประโยคได้อยู่ นั่นคือการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับตนเองมากที่สุด

 

 

 

# ประเภทของการออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพที่ดี มีแบบใดบ้าง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *