มารู้จักการออกกำลัง แต่ละประเภทกันเถอะ

มารู้จักการออกกำลัง แต่ละประเภทกันเถอะ

มารู้จักการออกกำลัง แต่ละประเภทกันเถอะ

          “มาออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีกันเถอะแหม ก็เรียกได้ว่าเป็นประโยคเด็ดที่เมื่อได้ยินแล้วเนี่ย สำหรับใครที่กำลังคิดลดน้ำหนักอยู่ ก็คงรู้สึกอยากจะรีบลุกขึ้นมาออกกำลังกายกันเลยใช่ไหมล่ะค่ะ แต่คำถามก็คือ แล้วการออกกำลังกายที่ว่าเนี่ย มันคือการออกกำลังกายแบบไหนล่ะ จริงอยู่ค่ะที่ว่าแค่ขยับเท่ากับออกกำลังกาย เพียงแต่ว่าเราต้องขยับขนาดไหน แล้วการออกกำลังกายแต่ละประเภทเหมาะกับใครบ้างล่ะ วันนี้เราจะมาพูดถึงแต่ละประเภทของการออกกำลังกายกันค่ะ

          ก่อนจะไปรู้จักถึงประเภทของการออกกำลังกายเรามาทราบถึงประโยชน์ของการออกกำลังกายกันเบื้องต้นก่อนค่ะการออกกำลังกายนอกจากจะช่วยให้กล้ามเนื้อและระบบต่างๆในร่างกายทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นแล้วนั้นก็ยังช่วยเสริมสร้างสมรรถภาพทางร่างกายได้อีกด้วยค่ะเช่นช่วยให้ร่างกายแข็งแรงกระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจทำให้ไม่เหนื่อยใจสร้างเสริมกล้ามเนื้อที่แข็งแรงให้มีกำลังมากขึ้นฝึกการทรงตัวเพื่อสร้างสมดุลให้กับร่างกายอีกทั้งยังช่วยในส่วนของการยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อเพิ่มอีกด้วยค่ะตรงนี้จะช่วยให้อาการปวดต่างๆบนร่างกายลดลงได้ค่ะ

มารู้จักการออกกำลัง แต่ละประเภทกันเถอะ

1 . การออกกำลังกายแบบไอโซเมตริก ( Isometric Exercise )

เป็นประเภทการออกกำลังกายที่เป็นที่นิยมในหมู่ชายหนุ่มทั้งหลายๆค่ะเพราะนั่นก็คือการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อนั่นเองค่ะการออกกำลังกายประเภทนี้ไม่เน้นการเคลื่อนไหวของร่างกายค่ะแต่เน้นในเรื่องของการออกแรงและใช้กล้ามเนื้อเพื่อฝึกให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นหนุ่มกล้ามโตทั้งหลายที่เราพบเจอก็ใช้วิธีนี้เนี่ยแหละค่ะนอกจากการสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงขึ้นแล้วอีกหนึ่งเหตุผลที่การออกกำลังกายประเภทนี้เป็นที่นิยมเนื้องจากสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลาเลยค่ะและที่สำคัญไม่ต้องใช้อุปกรณ์และพื้นที่เยอะด้วยค่ะ

มารู้จักการออกกำลัง แต่ละประเภทกันเถอะ

2. การออกกำลังกายแบบไอโซโทนิค ( Isotonic Exercise )

เป็นการออกกำลังกายที่ส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงต่อความยาวของกล้ามเนื้อเราค่ะเป็นลักษณะของการยืดหดตัวของกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆของร่างกายซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 2ลักษณะ ก็คือ  คอนเซนตริก (Concentric) เป็นลักษณะของการดึงน้ำหนักเข้าหาตัวค่ะ เช่น การวิดพื้นตอนแขนงอขณะที่ดึงลำตัวลงไปที่พื้น และ เอคเซนตริก ( Excentric ) คือการหดตัวของกล้ามเนื้อชนิดที่มีการเกร็ง หรือก็คือการวิดพื้นตอนที่แขนตรงนั่นเองค่ะ

3.  ไอโซคิเนติก ( Isokinatic Exercise ) คือการออกกำลังกายที่เน้นการเคลื่อนไหวและในขณะที่เคลื่อนไหวกล้ามเนื้อก็ถูกใช้ไปอย่างสม่ำเสมอเช่นการปั่นจักรยานเป็นตต้นค่ะ

4. การออกกำลังกายแบบแอนแอโรบิค ( Anaerobic Exercise )

การออกกำลังกายประเภทนี้เป็นการออกกำลังกายที่ใช้ออกซิเจนน้อยค่ะส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับการฝึกซ้อมของนักกีฬาเช่นการวิ่งเป็นต้นค่ะ     

          สำหรับใครที่กำลังคิดอยากจะลดน้ำหนักหลังจากที่ได้รู้จักกีฬาแต่ละประเภทกันไปแล้วก็เลือกออกกำลังกายกันได้ตามอัธยาศัยเลยค่า

 

# เทคนิคการออกกำลังกายให้มีกล้ามแขน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *