กินก่อนออกกำลังกายหรือหลังออกกำลังกายดี

กินก่อนออกกำลังกายหรือหลังออกกำลังกายดี

กินก่อนออกกำลังกายหรือหลังออกกำลังกายดี

        การควบคุมอาหารและออกกำลังลังกายเป็นสิ่งที่ดี สำหรับคนที่อยากหุ่นดีแบบถาวรการเลือกออกกำลังกายและคุมอาหารนั้น คุณมาถูกทางแล้ว แต่จะดีกว่าไหมถ้าคุณรู้หลักการกินเพื่อออกกำลังกายที่ถูกต้อง วันนี้เรามีคำตอบของข้อสงสัยที่ว่า กินก่อนออกกำลังกายหรือกินหลังออกกำลังกายและกินตอนไหนถึงจะได้ผลดีที่สุด และมีปัจจัยอะไรมาเกี่ยวชองบ้าง ไปดูกันเลย

กินก่อนออกกำลังกายหรือหลังออกกำลังกายดี

กินก่อนออกกำลังกาย       

หากเลือกออกกำลังกายตอนเช้า

        ถ้าเราออกกังกายในตอนเช้า ประเภทที่ออกกำลังกายไม่หนักและใช้เวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง ไม่จำเป็นต้องกินอาหารเลย แค่น้ำเปล่า 1 แก้วก็เพียงพอแล้ว และวิธีนี้จะทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น เพื่อเปลี่ยนไขมันในร่างกายมาเป็นพลังงาน  โดยมีงานวิจัยมาแล้วว่า เราอาจจะเผาผลาญพลังงานได้ถึง 24 ชม . หากออกกำลังกายก่อนทานอาหาร และยังมีงานวิจัยออกมาอีกว่า การออกกำลังกายขณะอดอาหารสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากกว่า แต่ไม่ว่ายังไงก็ถ้าหากหิว คุณก็สามารถทานอาหารจำพวกโปรตีนหรือคาร์โบเดรตรองท้องนะ เพื่อไม่ให้ความหิวมารบกวนสมาธิตอนออกกำลังกายค่ะ

หากเลือกออกกำลังกายตอนเย็น

        ถ้าหากเราทานอาหารก่อนออกกำลังช่วงเย็นประมาณ 2 3 ชั่วโมง คุณสามารถออกกำลังกายได้เลยไม่ต้องทานอาหารก็ได้ แต่ถ้าหากว่าคุณทานอาหารนานกว่านั้นและรู้สึกหิวล่ะก็ สามารถหาเมนูเบา ๆทานรองท้องก่อนออกกำลังกายซักประมาณ 30 นาทีก็ได้เพื่อให้คุณมีสมาธิและมีแรงออกกำลังกายค่ะ

กินหลังออกกำลังกาย

หลังจากออกกำลังกายเรายังไม่ควรทานอาหารเลยนะควรพักให้ถึง 30 นาทีก่อนแล้วค่อยทานค่ะ เพราะว่าระบบเผาผลาญยังคงทำงานอยู่ ถ้าหากมีอาหารลงไปรบกวนล่ะก็ ระบบเผาผลาญจะหยุดทำโดยอัตโนมัติค่ะ และหลักการทานอาหารที่ถูกต้องจะต้องทานภายใน 60 นาที หลังจากออกกำลังกาย( อย่าลืมว่าห้ามทานอาหารหลังออกกำลังกาย 30 นาทีด้วยนะ ) อาหารที่ทานเราควรเน้นพวกโปรตีนนะคะเพื่อโปรตีนจะได้ไปแทนไขมันและสร้างเป็นกล้ามเนื้อค่ะ

       ไม่ว่าคุณจะทานอาหารก่อนหรือหลังออกกำลังกายทั้งสองอย่างไม่สำคัญเท่าสิ่งที่คุณได้ทานลงไปและแคลอรี่ที่คุณได้เผาผลาญค่ะ ที่สำคัญกว่านั้นก็คือคุณจะกินอาหารก่อนหรือไม่ก็ได้ ถ้าหากจะทาน ก็ควรทานก่อนออกกำลังกายได้ 30 นาทีและสามารถทานได้หลังออกกำลังกายเสร็จ 30 นาทีขึ้นไป อาหารที่ทานควรจะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์จำพวกโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไม่ใช่อาหารที่มีไขมันหรือน้ำตาลที่สูง เพราะอาหารเหล่านี้จะทำให้การออกกำลังกายของคุณไม่ได้ผลเท่าที่ควรค่ะ 

        การกินอาหารก่อนออกหรือหลังออกกำลังกายยังขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นประเภทการออกกำลังกาย ช่วงเวลาและระยะเวลาที่ใช้ออก หรือแม้แต่ประเภทอาหารที่คุณทานเข้าไป จึงไม่สามารถบอกได้ว่าตอนไหนดีที่สุด จะต้องดูปัจจัยเหล่านี้ประกอบด้วย

เทคนิคการออกกำลังกายให้มีกล้ามแขน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *