การเต้นแอโรบิคลดน้ำหนัก

การเต้นแอโรบิคลดน้ำหนัก

การเต้นแอโรบิคลดน้ำหนัก

            การเต้นแอโรบิคในประเทสไทยเป็นที่นิยมมานานกว่า 40 ปีแล้ว เป็นการออกกำลังกายที่ใช้เพลงประกอบท่ากายบริหาร การเต้นแอโรบิคทำให้ปอดที่ใช้ออกซิเจนและระบบไหลเวียนโลหิตทำงานสัมพันธ์กัน ช่วยทำให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ของการเต้นแอโรบิคอีกมาย

การเต้นแอโรบิคลดน้ำหนัก

1. การเต้นแอโรบิคสามารถช่วยลดน้ำหนักได้

            เป็นการออกกำลังกายที่ต้องออกแรงเยอะ จะต้องเต้นประกอบเพลงให้ร่างกายเผาผลาญได้ทุกส่วน  ทำให้ระบบภายในของร่างกาย เช่นระบบไหลเวียนโลหิต ระบบทางเดินหายใจทำงานได้ดีขึ้น อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มออกซิเจนเข้าไปภายในปอด จึงทำให้เกิดระบบเผาลาญพลังงานดี กล้ามเนื้อทุกส่วนกระชับขึ้น จึงสามารถช่วยให้น้ำหนักลดลงได้

การเต้นแอโรบิคลดน้ำหนัก

2. ช่วยให้เราเหนื่อยน้อยลง

            ถ้าเราเดินขึ้นบันไดแค่ไม่กี่ก้าวแล้วรู้สึกว่าเหนื่อยงายนั้นแปลว่าระบบภายในเกี่ยวกับทางเดินหายใจของเราทำงานได้ไม่ดี การเต้นแอโรบิคจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อทางการหายใจ ช่วยให้ปอดขยาย จึงทำให้เราหายใจได้คล่องไม่เหนื่อยง่ายนั่นเองค่ะ

การเต้นแอโรบิคลดน้ำหนัก

3. ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้นและลดความดันโลหิต

            การออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องด้วยการเต้นแอโรบิค ทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพจึงสามารถช่วยลดความดันโลหิตให้อยู่ในระดับที่ดี นอกจากนี้สำหรับใครที่มีความดันโลหิตสูง การเต้นแอโรบิค ช่วยลดความดันโลหิตได้ การออกกำลังกายประเภทแอโรบิคจึงถือเป็นหนึ่งปัจจัยที่สำคัญในการรักษา ควบคุม และป้องกันโรคความดันโลหิตสูงอย่างหนึ่งเลยค่ะ

4. ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน

            การเต้นแอโรบิคสามารถช่วยลำน้ำตาลในเลือดได้เพราะช่วยเพิ่ม HDL จึงทำให้ไม่เกิดน้ำตาลส่วนเกิน ที่จะเป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน 

5. ช่วยลดความเครียด

            การเต้นแอโรบิคช่วยให้ผ่อนคลายเครียดลดน้อยลงได้เมื่อเราออกกำลังกายเสร็จแล้วร่างกายไปหลั่งฮอร์โมนบางนิดออกมาและฮอร์โมนตัวนี้ทำให้เรามีความสุขถ้าหากได้ออกกำลังกายบ่อยๆละก็สามารถลดความเครียดถาวรได้เลยและยังช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นด้วยนะ

6. ระบบเคมีในเลือดดีขึ้น 

            หลังออกกำลังกายทำให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญไขมัน พอไขมันถูกเผาผลาญ ก้ทำให้มีไขมันไปอุดตันเส้นเลือด ช่วยให้เลือดเดินทางสะดวก ทำไม่เกิดโรคโลหิตอุดตัน

            จะเห็นได้ว่าการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิคไม่ได้มีประโยชน์เฉพาะแค่การลดน้ำหนักเท่านั้น แต่ยังมีส่วนช่วยในการลดโรคต่างอีกหลายโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต โรคไขมันอุดตันและโรคเกี่ยวกับทางเดินหัวใจและอีกมากมาย ทั้งยังสามารถช่วยให้ผ่อนคลายจกความเครียดได้อีก การเต้นแอโรบิคนั้นมีประโยชน์มากมายจนเราคิดไม่ถึงเลยล่ะและนอกจากการเต้นแอโรบิคแล้วการว่ายน้ำการปั่นจักรยานก็ถือว่าการออกกำลังกายประเภทแอโรบิกเช่นกันชอบหรือถนัดแบบไหนเลือกออกกำลังกายแบบนั้นกันได้เลยนอกจากลดหุ่นแล้วยังลดโรคอีกด้วยนะ

# ออกกำลังกาย 15 นาที ลดทุกส่วน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *