5 วิธีดูแลสุขภาพ ทั้งตัวเอง และคนในบ้าน ให้ไม่ป่วยง่าย

5 วิธีดูแลสุขภาพ ทั้งตัวเอง และคนในบ้าน ให้ไม่ป่วยง่าย

5 วิธีดูแลสุขภาพ ทั้งตัวเอง และคนในบ้าน ให้ไม่ป่วยง่าย

           ในปัจจุบันรอบข้างคนเรานั้นนอกจากโรคระบาดที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งอย่างโควิดก็มีเชื้อโรคอยู่มากมายที่สามารถทำให้เราป่วยได้ง่ายซึ่งก็มีมาตรการออกมาอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็นการเว้นระยะห่างทางสังคมการสวมหน้ากากอนามัยแต่นั่นก็ยังอาจจะไม่เพียงพอซึ่งเราจะได้นำ 5 วิธีดูแลสุขภาพทั้งตัวเองและคนในบ้านให้ไม่ป่วยง่ายมาฝากกัน

5 วิธีดูแลสุขภาพ ทั้งตัวเอง และคนในบ้าน ให้ไม่ป่วยง่าย

1. หมั่นล้างมือ

มือเป็นอวัยวะที่คนเราใช้งานอยู่แทบจะตลอดเวลา การหยิบจับอะไรก็ยากที่จะหลีกเลี่ยงเชื้อโรคที่แฝงตัวอยู่ ยิ่งต้องจับอาหารเข้า ปาก หรือขยี้ตา หู จมูก ก็ง่ายที่เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายซึ่งจะส่งผลให้ป่วยได้ ดังนั้นควรจะล้างมือบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นสบู่หรือเจล ยิ่งช่วงที่มีโรคระบาด ยิ่งต้องทำให้บ่อยขึ้น

5 วิธีดูแลสุขภาพ ทั้งตัวเอง และคนในบ้าน ให้ไม่ป่วยง่าย

2. ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ

ตามหลักการแล้วเราควรจะดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร หรือ 6-8 แก้ว โดยเป็นการจิบบ่อย ๆ  เพราะน้ำเปล่าที่สะอาด จะช่วยกระตุ้นร่างกายให้สดชื่น และทำงานได้อย่างเป็นปกติ จึงส่งผลให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันได้มากขึ้น แต่หากต้องดื่มน้ำนอกบ้านอย่างเช่นร้านอาหาร ก็ควรจะหลีกเลี่ยงการใช้แก้วน้ำร่วมกับคนอื่น ควรพกแก้วประจำตัวไว้จะดีกว่า

3. ทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน

อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซีจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ก็เป็นจำพวก ส้ม, ฝรั่ง,มะขาม, มะเขือเทศ, สตรอว์เบอร์รี เป็นต้น อาหารที่มีวิตามินอี จะช่วยต้านอนุมูลอิสระ อย่างเช่น ไข่ดง หรือทูน่า พืชสมุนไพรที่จะช่วยให้สุขภาพโดยรวมแข็งแรง ละช่วยต้านอนุมูลอิสระก็อย่างเช่น กระเทียม ขิงข่า เป็นต้น ที่สำคัญควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่

4. ออกกำลังกายเป็นประจำ

เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าการออกกำลังกาย ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง และสร้างภูมิคุ้มกันได้ดี โดยเฉพาะการออกกำลังแบบแอโรบิค เช่น วิ่ง, ปั่นจักรยาน, ว่ายน้ำ เป็นต้น โดยควรออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยวันละ 30-45 นาที สัปดาห์ละ 5 วันก็เพียงพอแล้วแต่ในช่วงที่มีการระบาดของโควิดควรหลีกเลี่ยงสถานที่ออกกำลังกายที่มีความแออัด

5. อย่าเครียด

การมองโลกในแง่บวก เครียดวิตกกับเรื่องราวต่าง ๆ จะช่วยทำให้มีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น นั่นก็จะส่งผลให้ร่างกายไม่อ่อนแอ หากรู้สึกเครียดก็ควรหันไปออกกำลังกาย ก็จะช่วยให้หายเครียดแถมยังแข็งแรงเพิ่มขึ้น หรือไม่งั้นอาจจะหางานอดิเรกอื่น ๆ ทำ รวมถึงการดูหนังฟังเพลง หรืออ่านหนังสือ ก็ได้

 

# กินก่อนออกกำลังกายหรือหลังออกกำลังกายดี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *