เข้าฟิตเนสอย่างไรให้ปลอดภัยห่างไกลจากโควิด

เข้าฟิตเนสอย่างไรให้ปลอดภัยห่างไกลจากโควิด

เข้าฟิตเนสอย่างไรให้ปลอดภัยห่างไกลจากโควิด

     การเข้ายิมหรือฟิตเนสนั้น ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่เข้าข่ายความเสี่ยงต่อโรคโควิด-19 เนื่องจากเป็นสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน และยังต้องมีการสัมผัสอุปกรณ์ออกกำลังกายร่วมกัน รวมทั้งห้องน้ำที่ใช้ในฟิตเนสด้วย ซึ่งความจริงแล้วสถานการณ์ในปัจจุบันนั้นไม่ว่าจะสถานที่ใดก็สามารถเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19ได้เช่นกัน ถ้าไม่มีมาตราการป้องกันจากหน่วยงานนั้นๆหรือละเลยในการดูแลตนเอง

   ซึ่งในบางกลุ่มก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการออกกำลังกายโดยการเข้ายิมหรือเข้าฟิตเนสนั้นกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันไปแล้ว เพราะที่ฟิตเนสมีอุปกรณ์การออกกำลังกายที่ครบคัน สำหรับบางคนที่สมัครสมาชิกฟิตเนสไว้แล้วหรือเริ่มอยากออกกำลังกายแบบจริงจังที่เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเข้าฟิตเนส จึงต้องหาวิธีที่ทำให้เรายังสามารถเข้าฟิตเนสและปลอดภัยห่างไกลจากโรค โดยการที่เริ่มจากตัวเราเองที่สามารถป้อนกันความเสี่ยงได้มากที่สุด โดยการล้างมือบ่อยๆเมื่อส้มผัสอุปกรณ์และสิ่งของต่างในฟิตเนสรวมถึงการเข้าใช้ห้องน้ำ ไม่ควรนำมือมาสัมผัสที่ร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ตา ปาก จมูก ซึ่งการล้างมือที่ดีที่สุดคือ การล้างมือด้วยสบู่และน้ำถูบริเวณรอบฝ่ามือและหลังมือและข้อมือเป็นเวลา 20-30 วินาทีหรือควรใช้แอลกอฮอล์ล้างมือที่มีความเข้มข้น 70เปอร์เซ็นขึ้นไป ในการล้างมือ ซึ่งส่วนมากในฟิตเนสจะมีให้อยู่แล้วตามมาตรการของรัฐแต่ถ้าเพื่อความปลอดภัยคุณก็สามารถพกของท่านมาเองได้

เข้าฟิตเนสอย่างไรให้ปลอดภัยห่างไกลจากโควิด

    และในข้อมูลของโรคโควิด-19 นั้นเชื้อจะแพร่ได้โดยสารคัดหลั่งที่สามารถแพร่กระจายได้ทาง จมูกและปากมากกว่า ซึ่งในฟิตเนสอาจมีเหงื่อปนเปื้อนด้วย แต่เหงื่อไม่ใช่ปัจจัยหลักในการแพร่เชื้อหรือเป็นส่วนน้อย เราจึงควรคอยสังเกตอาการคนรอบข้าง สังเกตตัวเองว่ามีอาการเบื้องต้นของโควิดหรือไม่ เช่นอาการไอ หรือจาม ซึ่งเป็นที่มาของละอองน้ำลายหรือน้ำมูก ฟิตเนสจึงไม่ได้ถือว่าเป็นที่อันตรายมากกว่าที่อื่นแต่อย่างใดแต่เราก็ต้องระวังตัวเองไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัย 

    ในที่นี้เราควรต้องเลือกฟิตเนสที่มีมาตรการความปลอดภัยที่รัฐกำหนดด้วยตั้งแต่การมีจุดคัดกรอง ลงทะเบียนผ่านแอพ เพิ่มระยะห่วงในการใช้อุปกรณ์ ล้างมือและเช็ดทำความสะอาดอุปกรณ์อย่างสม่ำเสมอ

     ท้ายที่สุดการป้องกันตัวเองเมื่อต้องไปฟิตเนสนั้นคือการสังเกตุตัวเองและคนรอบข้างว่ามีอาการผิดปกติหรือไม่และพื้นฐานคือการล้างมือ ส่วนการสวมแมสถ้าท่านไม่ได้มีอาการที่น่าสงสัยก็ไม่จำเป็นต้องสวมเพราะจะทำให้คุณหายใจลำบากตอนออกกำลังกาย เพียงแค่คุณต้องเว้นระยะห่างจากผู้คนในฟิตเนสให้พอดีเพียงเท่านี้คุณก็จะปลอดภัยและได้สุขภาพที่แข็งแรงกลับมาอีกด้วย

# ลดความอ้วน การเต้นซุมบ้า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *