โยคะเบื้องต้น สิ่งที่มือใหม่หัดเล่นโยคะต้องรู้

โยคะเบื้องต้น สิ่งที่มือใหม่หัดเล่นโยคะต้องรู้

โยคะเบื้องต้น สิ่งที่มือใหม่หัดเล่นโยคะต้องรู้

      เชื่อว่าหลายท่านคงเห็นคนส่วนใหญ่ในสมัยนี้ พากันไปเล่นฟิตเนสและเล่นโยคะกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งมือใหม่ที่กำลังจะเริ่มหันมาเล่นโยคะ คงไม่อยากไปยืนงงๆในฟิตเนสเป็นแน่ดังนั้นเพื่อไม่ให้รู้สึกไม่ประหม่าเมื่อต้องฝึกโยคะครั้งแรกในคลาสเรียนหรือฝึกกับคนหมู่มากท่านจึงจะจำเป็นที่จะต้องเตรียมพร้อมสิ่งต่างๆดังต่อไปนี้

การเตรียมอุปกรณ์สำหรับโยคะขั้นพื้นฐาน

ในการที่จะเล่นโยคะท่านจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ในการเล่นขั้นพื้นฐานสิ่งแรกที่ท่านต้องมีคือ

โยคะเบื้องต้น สิ่งที่มือใหม่หัดเล่นโยคะต้องรู้

เสื่อโยคะ ในการเล่นโยคะสิ่งแรกที่จำเป็นขั้นพื้นฐานคือ เสื่อโยคะ โดยจะต้องเลือกซื้อเสื่อโยคะธรรมดาทั่วไปและไม่ควรเลือกซื้อเสื่อที่มีลักษณะของฟองน้ำที่นิ่มมากจนเกินไป โดยความยาวของเสื่อโยคะ จะต้องยาวพอดีกับส่วนสูงของผู้เล่น ซึ่งสามารถหาซื้อเสื่อโยคะได้ตามห้างสรรพสินค้าหรือโรงเรียนสอนโยคะทั่วไป หรือในฟิตเนสบางที่ก็อาจจะมีเสื่อโยะเตรียมไว้ให้ท่านเล่นได้ฟรีอยู่แล้วก็ได้

โยคะเบื้องต้น สิ่งที่มือใหม่หัดเล่นโยคะต้องรู้

ลูกบอลโยคะ เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ถ้าพูดถึงโยคะ ต้องนึกถึงลูกบอลกลมๆลูกใหญ่ๆอย่างแน่นอน ประโยชน์ของมันคือช่วยบริหารกล้ามเนื้อ ความสมดุลของกล้ามเนื้อ และยังช่วยรักษาอาการหลังงอได้อีกด้วย ซึ่งวิธีการเลือกซื้อลูกบอลโยคะคือ ควรเลือกให้เหมาะกับความสูงของผู้ฝึก ซึ่งลูกบอลโยคะมีขนาดตั้งแต่ 55,65,78,85 เซนติเมตร

เข็มขัดโยคะ ช่วยในการยืดกล้ามเนื้อ สามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป โดยการเลือกความยาวของเข็มขัด คือให้ใช้เท้าทั้ง2ข้างเหยียบสายเข็มขัดไว้แล้วดึงปลายทั้งสองข้างขึ้น ให้อยู่ในระดับเอว

เบาะรองนั่ง เบาะรองนั่งจะช่วยให้ลดอาการปวดหลังและก้นของท่านได้ สามารถ หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าเช่นกัน      

        สิ่งต่อมาที่มือใหม่หัดเล่นโยคะต้องรู้นั่นก็คือ 3ท่าพื้นฐาน ในการเริ่มเล่นโยคะ เป็นท่าที่ง่าย มือใหม่ก็สามารถเล่นได้แถมยังได้สุขภาพที่แข็งแรงด้วย

3 ท่าพื้นฐานในการเล่นโยคะ

   1.ท่าต้นไม้ ป็นหนึ่งในท่าโยคะที่ง่ายที่สุด ซึ่งจะเน้นการทรงตัว ในการยืนด้วยขาเดียว และเหยียดแขนขึ้นประกบฝ่ามือกัน  ซึ่งท่านี้จะช่วยในเรื่องของการสร้างความยืดหยุ่นให้กับร่างกาย

  2.ท่างู เป็นท่าที่จัดอยู่ในขั้นพื้นฐานของโยคะ ช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อบริเวณหลัง โดยการนอนคว่ำราบไปกับพื้น จากนั้นเชิดหน้าและยกอกขึ้น  ขาทั้งสองข้างขึ้นด้วยหน้าเท้า

    3.ท่านั่งบิดตัว เป็นอีก 1 ท่า ที่จัดได้ว่าง่ายที่สุดและ ได้ผลลัพธ์ที่ดี สามารถช่วยยืดหยุ่นและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เป็นท่าโยคะที่ ให้นอนหลับสบาย ที่ทำท่านี้คือนั่งหลังตรง ไขว้เท้าขวาออกไป ด้านนอกของต้นขาซ้าย งอเข่าซ้ายและชี้เข่าขวาขึ้นไปบนเพดาน จะพยายามบิดตัวไปทางขวาให้ได้มากที่สุด ค้างไว้ 1 นาทีโดยเกร็งก้นให้ติดอยู่กับพื้น

 

# ออกกำลังกายลดไขมัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *