โยคะ ฟิตเนสอยู่บ้านสำหรับคนวัยทอง

โยคะ ฟิตเนสอยู่บ้านสำหรับคนวัยทอง

โยคะ ฟิตเนสอยู่บ้านสำหรับคนวัยทอง

          วัยทอง คือวัยที่มีอายุตั้งแต่ 40-50 ปีขึ้นไป โดยยิ่งเข้าสู่วัยทองมากเท่าไร ร่างกายก็จะยิ่งไม่แข็งแรงตามอายุขึ้นไปอีกเรื่อย โดยอาจจะมีอาการปวดเมื่อยตามส่วนต่างๆของร่างกาย และไหนจะเรื่องของน้ำหนักที่สามารถควบคุมได้ยาก ซึ่งการที่จะทำให้ร่างกายฟื้นฟูและกลับมาแข็งแรงดังเดิมคงต้องใช้วิธีการออกกำลังกายเข้ามาเป็นตัวช่วย สำหรับวัยทองที่อยากออกกำลังกาย แต่ไม่มีเวลาที่จะไปฟิตเนส ก็สามารถที่จะออกกำลังกาย เพื่อฟื้นฟูสุขภาพให้แข็งแรงจากภายในสู่ภายนอกได้อย่างง่าย โดยการ เล่นโยคะอยู่กับบ้าน และท่าทีเล่นโยคะ ที่เหมาะกับคนวัยทองช่วงอายุ 40-50 วันนี้จึงจะมาขอแนะนำ 4 ท่าโยคะ ฉบับวัยทอง ที่จะช่วยให้อาการปวดเมื่อยดีขึ้นหรือหายไปอย่างแน่นอน

โยคะ ฟิตเนสอยู่บ้านสำหรับคนวัยทอง

  • ท่าที่1 Cobra Pose  เป็นท่าที่ช่วยให้กระดูกสันหลังมีความยืดหยุ่นและอ่อนช้อยเหมาะสำหรับคนที่ชอบมีอาการปวดเมื่อยก็กล้ามเนื้อบริเวณหลังบ่าไหล่และกล้ามเนื้อของต้นขาช่วยลดและบรรเทาอาการปวดไหล่และปวดหลังได้เป็นอย่างดีวิธีทำท่านี้คือ นอนคว่ำอยู่บนพื้น เท้าเหยียดตรง เอามือวางไว้ข้างลำตัวในระดับไหล่ กดเท้าและกล้ามเนื้อขาและสะโพกลงบนพื้น พร้อมทั้งหายใจเข้าและหันหน้าตรง เอาคางจรดพื้น นำมือยันพื้นขึ้น เหยียดข้อศอก ยกศรีษะ ไหล่ หน้าอก เอวให้สูง โดยยังกดส่วนหัวหน่าว ต้นขา และเท้า ลงบนพื้นอยู่ และค้างไว้ 15-30 วินาที

โยคะ ฟิตเนสอยู่บ้านสำหรับคนวัยทอง

  • ท่าที่2  Kness to chest pose เป็นท่าที่ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดี และลดอาการปวดตึงที่หลัง เพิ่มกล้ามเนื้อหน้าท้องส่วนล่าง และสามารถยืดหยุ่นร่างกายทุกส่วน วิธีทำท่านี้คือ ให้นอนหงาย และ หายใจเข้าพร้อมทั้งยกเข่า ข้างใดข้างหนึ่งชิดอกและค้างไว้สัก 20 วินาที  จากนั้นสลับข้างทำเหมือนกัน

  • ท่าที่3 Cresent Moon Pose เป็นท่าโยคะที่ทำในลักษณะของการยืน หรือในขณะนั่งอยู่ โดยจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ วิธีทำท่านี้คือ ยืนตัวตรงและยกแขนขึ้นเหนือศรีษะ และเหยียดตรง ในลักษณะของการประนมมือ หลังจากนั้นจึงเองตัวไปด้านข้างแล้วค้างไว้ สักพักจึงสลับข้างทำแบบเดียวกัน

  • ท่าที่ 4 Bridge Pose หรือจะเรียกอีกชื่อว่า ท่าสะพานโค้ง  เป็นท่าโยคะที่สามารถยืดหยุ่นร่างกาย ได้เกือบทุกส่วนของร่างกาย  และเป็นถ้าที่ลดอาการปวดหลัง ได้เป็นอย่างดี สามารถช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณหลังไปจนถึงบั้นเอว และความเมื่อยล้าจากการทำงานท่าเดิมเป็นเวลานาน วิธีทำท่านี้คือนอนหงายพร้อมทั้งชันเข่าทั้ง2ข้างขึ้น ยกเอวและสะโพกขึ้น ใช้มือพยายามจับที่ส้นเท้า ค้างไว้ 10 วินาที

ถ้าทำครบทั้งหมด 4 ท่าเป็นประจำทุกวันก็เหมือนยกฟิตเนสมาไว้ในบ้านของคุณและวัยทองก็ไม่สามารถทำอะไรคุณได้อีกต่อไป

          

# โยคะเบื้องต้น สิ่งที่มือใหม่หัดเล่นโยคะต้องรู้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *