ฮาร์ทเรท คือ

ฮาร์ทเรท คือ

ฮาร์ทเรท คือ

         ร่างกายของมนุษย์เราประกอบด้วยส่วนต่างๆมากมายทั้งภายนอกภายในประกอบรวมกันจนเป็นร่างกายที่สมบูรณ์ทุกส่วนในร่างกายเป็นสิ่งสำคัญในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปและสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดคือหัวใจศูนย์กลางการทำงานของร่างกายและศูนย์รวมการควบคุมเส้นเลือดต่างๆที่จะมีจังหวะในการเคลื่อนไหวไปพร้อมกัน

ฮาร์ทเรท คือ

         ฮาร์ทเรท คือ ชีพจรที่บ่งบอกการทำงานของหัวใจและเส้นเลือดหรืออัตราการเต้นขอหัวใจ เป็นการบ่งบอกว่าร่างกายกำลังใช้พลังงานอย่างต่อเนื่อง หัวใจจึงต้องเต้นเร็วตามการไหลเวียนของเส้นเลือดในร่างกาย เมื่อร่างกายเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วหรือร่างกายใช้พลังงานอย่างหนัก อัตราการเต้นของหัวใจหรือชีพจรก็เดินเร็ว ซึ่งหากมีจังหวะหรืออัตราการเต้นที่เร็วมากเกินไป อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกาย อาจจะทำให้ช็อกได้หรือส่งผลต่อชีวิตได้

ฮาร์ทเรท คือ

         ดังนั้นในทุกๆคนควรศึกษาเกี่ยวกับฮาร์ทเรท คืออะไร การทำงานของฮาร์ทเรทเป็นแบบไหนเพื่อที่จะปรับตัวและรับมือกับการเต้นของหัวใจผิดจังหวะได้ ฮาร์ทเรทของแต่ละคนจะไม่เท่ากัน มีผลทั้งจากอายุ น้ำหนัก การเคลื่อนไหวร่างกาย ๆ ความสม่ำเสมอในการออกกำลังกาย เพื่อการควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ เพราะฮาร์ทเรท คือสิ่งสำคัญต่อร่างกายมากอย่างหนึ่ง สังเหตุได้จากทุกครั้งที่ต้องเข้ารับการรักษาหรือการตรวจสภาวะร่างกาย ๆ ต่าง จะต้องมีการวัดชีพจรหรือวัดอัตราการเต้นของหัวใจ เพื่อแพทย์จะได้ทราบเบื้องต้นถึงความปกติของร่างกายจากอัตราการเต้นของหัวใจและการสูบฉีดของเลือดในร่างกาย

         โดยปกติฮาร์ทเรทจะอยู่ในระดับ 74 – 76 ในผู้หญิง และ 70 – 73 ในผู้ชาย อย่างที่กล่าวว่าฮาร์ทเรท คืออัตราการเต้นของหัวใจ ในการนับฮาร์ทเรทหรืออัตรานั้นก็จะวัดจากการเต้นของหัวใจที่ส่งผลต่อการเต้นของชีพจร โดยวัดในระยะเวลาการเต้นจำนวนครั้งต่อ 1 นาทีการจะวัดอัตราการเต้นของหัวใจจึงควรเตรียมตัวก่อนการวัดเช่นการหยุดนิ่งเพื่อให้ร่างกายปรับสภาพเป็นปกติหายใจเข้าออกลึกๆเพื่อให้หัวใจทำงานช้าลงและลดอาการเหนื่อยหอบอันเป็นผลที่จะทำให้ฮาร์ทเรทผิดปกติได้

         การนับฮาร์ทเรทแบบง่ายๆเลยคือการใช้นิ้วมือสัมผัสกับชีพจรหรือเส้นเลือดที่ข้อมือและนับการเต้นของหัวใจที่เป็นจังหวะเดียวกับชีพจรผ่านเส้นเลือดที่เคลื่อนไหวใต้ผิวหนังบนข้อมือนั่นเองแต่ในบางรายการสัมผัสข้อมืออาจะจับชีพจรได้เบาทำให้ไม่ได้ข้อมูลที่เสถียรเหมือนการใช้เครื่องมือแพทย์หรือในปัจจุบันที่มีเทคโนโลยีการตรวจนับชีพจรผ่านนาฬิกาอิเล็กทรอนิกส์หรือเครื่องวัดชีพจรแบบพกพาที่ไม่จำเป็นต้องใช้ในการแพทย์เพื่อเป็นการตรวจสอบความผิดปกติของร่างกายเบื้องต้นและจะได้รับมือกับอาการที่จะตามได้ทันหรือการเข้าพบแพทย์ได้ทันเวลา 

# ลู่วิ่งไฟฟ้า อุปกรณ์ ฟิตเนส สำหรับมือใหม่เริ่มออกกำลังกาย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *