โยคะกับผู้หญิงตั้งครรภ์

โยคะกับผู้หญิงตั้งครรภ์

โยคะกับผู้หญิงตั้งครรภ์

         เรื่องของการออกกำลังกายกับผู้ที่ตั้งครรภ์อาจจะเป็นเรื่องที่หลายคนคงไม่เห็นด้วยหรือมองว่าเป็นเรื่องที่ควรหลีกเลี่ยงตลอดระยะเวลาแต่จริงๆแล้วการออกกำลังกายเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็นในผู้หญิงตั้งครรภ์แต่การออกกำลังกายนั้นควรเลือกวิธีที่เหมาะสมควบคุมการเคลื่อนไหวที่ไม่กระทบกระเทือนมากเกินไปก็สามารถออกกำลังกายได้และการออกกำลังกายในผู้หญิงตั้งครรภ์ก็มีส่วนช่วยและเป็นประโยชน์ได้ทั้งกับแม่และลูกเลยทีเดียว

โยคะกับผู้หญิงตั้งครรภ์

         โยคะกับผู้หญิงตั้งครรภ์ การเล่นโยคะร้อนเป็นอีกหนึ่งวิธีการออกกำลังกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะด้วยท่วงท่าและการเคลื่อนไหวที่เหมาะสม ไม่เป็นอันตรายต่อครรภ์ จึงเป็นการออกกำลังกายที่ผู้หญิงตั้งครรภ์สามารถทำได้ โดยการเล่นโยคะร้อนของคุณแม่ตั้งครรภ์ ท่าทางและการเคลื่อนไหว จะถูกปรับไปตามแต่อายุครรภ์ของแต่ละคน เพื่อให้ได้รับการผ่อนคลายอย่างตรงจุด สามารถเริ่มปรึกษาได้จากครูผู้สอนแบบเฉพาะทางเพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และเป็นการเลือกเคลื่อนไหวที่เหมาะสมกับทั้งอายุครรภ์และสรีระของคุณแม่อีกด้วย

โยคะกับผู้หญิงตั้งครรภ์

         การเลือกทำโยคะร้อนเบื้องต้นจะเป็นการเริ่มด้วยท่าทางที่นิ่มนวลอ่อนไหวเพื่อเป็นการดูแลรักษาครรภ์ของคุณแม่ให้มีการปรับตัวก่อนเพราะนอกจากเพื่อให้ร่างกายได้ยืดหยุ่นรองรับการออกกำลังกายและการยืดของกล้ามเนื้อแล้วยังเป็นการป้องการการแท้งบุตรจากการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดีในช่วงแรกจะงดการกระโดดหรือการเอี้ยวตัวไปก่อนเพื่อให้คุณแม่ได้เริ่มฝึกฝนอย่างปลอดภัยอาจจะเริ่มจาการนั่งขัดสมาธิแล้วยืดแขนให้สุดแล้วเอียงตัวไปด้านข้างเล็กน้อยโดยใช้แขนอีกข้างค้ำไว้ค้างไว้ประมาณข้างละ 5 วินาที แล้วทำสลับข้าง ๆ ไปเรื่อย  ท่านี้จะเป็นการยืดกล้ามเนื้อของคุณแม่ที่จะช่วยลดอาการปวดหลังได้

         และเมื่อฝึกฝนไปเรื่อยๆจนร่างกายเริ่มปรับตัวได้อาจจะเริ่มเป็นท่า Side Stretching ด้วยการคุกเข่าลงก้มตัวแล้วใช้แขนค้ำหน้าด้านไว้ ตั้งคอขึ้นค้างไว้ประมาณ 5 วินาทีเป็นการยืดกล้ามเนื้อลำตัวและหลังลดอาการปวดได้เช่นกันและยังช่วยให้เลือดไหลเวียนได้อีกด้วยเป็นท่าที่เหมาะกับคุณแม่ที่อายุครรภ์มากเพราะจะสามารถรองรับการหน้าท้องที่มีขนาดใหญ่ขึ้นได้และสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างปลอดภัย

         โยคะกับผู้หญิงตั้งครรภ์เป็นการออกกำลังกายที่ช่วยในการยืดกล้ามเนื้อส่วนต่างๆของคุณแม่และช่วยลดอาการปวดจากการรับน้ำหนักมากของร่างกายได้นอกจากแล้วโยคะร้อนยังช่วยให้คุณแม่มีสมาธิเป็นอีกหนึ่งวิธีในการควบคุมฮอร์โมนที่เป็นส่วนช่วยให้ลดอาการหงุดหงิดหรือภาวะความเครียดได้ช่วยปรับสมดุลด้านอารมณ์ของคุณแม่ได้เมื่อคุณแม่มีสภาวะทางอารมณ์ที่ดีก็จะส่งผลดีต่อลูกในท้องด้วยและการเคลื่อนไหวร่างกายเป็นประจำจะช่วยให้คุณแม่คลอดได้ง่ายขึ้นและมีสุขภาพแข็งแรงด้วย

 

# ลู่วิ่งไฟฟ้า อุปกรณ์ ฟิตเนส สำหรับมือใหม่เริ่มออกกำลังกาย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *